Những lỗi làm SEO cơ bản nhất năm 2011 – Phần 2

Cấu trúc website làm SEO không tốt

Tất cả các search engine đều sử dụng các liên kết như là một nhân tố quan trọng trong thuật toán phân loại và đánh giá cấu trúc website làm SEO – trong đó có liên kết nội (internal links). Cấu trúc website hay cách thức phân cấp links được phản ánh bởi các internal links là nhân tố chính tác động đến perfomance của site.

Hầu hết chúng ta muốn có nhiều nhất các liên kết có thể, link tới mọi trang và mọi thông tin khác nhau. Như vậy thì website phải thiết kế với các menus, footer có rất nhiều links @@. Cách thiết kế đó có thể tiện lợi cho việc truy nhập nhưng dưới quan điểm thiết kế cấu trúc website làm SEO thì không tốt một chút nào. Có một điều mà nhiều người không biết khi làm SEO website: khi càng có nhiều links tồn tại trên 1 page thì giá trị của mỗi link sẽ bị giảm đi. Lấy ví dụ, nếu bạn kiếm được 1 backlink trỏ tới 1 page mà ở trên page đó có 10 links thì mỗi internal link sẽ nhận được giá trị của 1/10 backlink kia. (Google khuyến cáo không nên đặt quá 100 links/1 page).

Hệ quả dẫn tới là, spiders sẽ rất khó để xác định đâu là nội dung quan trọng bởi các page đều nhạt nhòa như nhau :D . Điều nguy hại hơn là site của bạn sẽ bị các search engine đánh giá là rất nghèo nàn và sẽ bị gán vào loại website có ranking thấp.

Khi bạn xây dựng cấu trúc website làm SEO tốt, điều quan trọng nhất phải hiểu visitors của mình muốn gì và bạn có thể đem lại được gì cho visitors. Tất nhiên thỏa mãn được hết các đòi hỏi của visitor thì quá tốt nhưng bạn cũng cần cân bằng yếu tố này với khả năng của mình vì đôi khi chúng ta không đủ tài nguyên để có thể đáp ứng hết các nhu cầu của visitors.

Câu hỏi đặt ra là: làm sao tôi có thể biết được nhu cầu của visitors là gì? Rất đơn giản! Bạn chỉ cần xem visitors tìm đến site của bạn thông qua những truy vấn nào, số lần truy vấn bao nhiêu, thời gian lưu lại trên site…(xem trong Google Analytics). Qua những phân tích đó có thể biết được những thông tin cần thiết rồi.

Cấu trúc website làm SEO tốt

Website của bạn nên tổ chức theo mô hình kim tự tháp, có nghĩa là cần đảm bảo những page quan trọng nhất (hoặc những thông tin quan trọng nhất) được tổ chức ở 1 nơi bắt mắt, và chỉ có thể truy nhập đến thông tin ấy qua 1 URL duy nhất! Mô hình phân cấp cho website có thể được tổ chức theo dạng breadcrumb từ tổng quát đến chi tiết như sau:

Trang chủ >> Nhãn Hiệu >> Model >> Sản phẩm

Ví dụ:

Trang chủ >> Ford >> Focus >> 1.5

Để dễ hình dung, bạn có thể xem hình ảnh cấu trúc website theo kiểu kim tự tháp như sau:

cau-truc-website-lam-seo

Cấu trúc này sẽ đảm bảo các keywords có độ cạnh tranh cao (như Ford) sẽ có trọng số cao hơn các keywords ở cấp bên dưới nó.

Có một mẹo để giải quyết vấn đề quá tải link và dàn đều giá trị trọng số của mỗi link là sử dụng một contextual menu để tổ chức dữ liệu qua đó ta có thể gán cho các keywords có độ cạnh tranh cao trọng số cao hơn và keywords có độ cạnh tranh thấp hơn trọng số thấp hơn. Điều này sẽ giúp cho search engine nhận ra cấu trúc phân tầng của website và đánh giá đúng tầm quan trọng của các nội dung trên site.

Thông qua các thông tin tham khảo trên mạng và quan điểm cá nhân, Tư vấn SEO Online đã phân tích những điều cần tranh và nên làm về cách xây dựng cấu trúc website làm SEO tốt, hy vọng nhận được phản hồi từ phía các bạn ^^.

You can leave a response, or trackback from your own site.

Bình luận

123muaxe.vn
van kitz van yoshitake gioăng teadit ong thep ongthep ống thép conwood conwood việt nam gỗ nhân tạo go nhan tao