Tại sao làm SEO không hiệu quả?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng ai cũng có thể làm SEO được vì chỉ cần làm theo những hướng dẫn đọc được trên mạng thì không ít thì nhiều cũng đem lại hiệu quả. Thực chất không phải như vậy! Nhiều người làm SEO mãi mà không thấy web của mình lên top rồi đặt câu hỏi “tại sao tôi đã làm SEO đúng như chỉ dẫn mà không thấy kết quả gì?”. Thực tế chứng minh rằng, ngay cả khi bạn làm những điều không gây tổn hại cho website thì cũng chưa chắc đem lại kết quả tốt bởi đơn giản bạn đã đi sai hướng!

Vậy làm thế nào để có thể thực hiện một chiến dịch SEO hiệu quả? Chúng ta hãy cùng xem xét những điểm mấu chốt:

1. Xác định mụch đích mơ hồ cho chiến dịch SEO.

Ví dụ, chúng ta thường nghe “tôi làm SEO vì tôi muốn có nhiều traffic hơn đến website”. Nếu tất cả những gì bạn muốn chỉ là traffic thì có rất nhiều cách khác:

- Quảng cáo trên báo giấy, báo mạng

- Quảng cáo trên truyền hình

- Tổ chức sự kiện

- Gửi email marketing

- Thuê viết bài.

Vậy tại sao tôi phải làm SEO, phải đầu tư thời gian và tiền bạc để tìm hiểu kiến thức tự làm SEO hoặc thuê người làm SEO?

Hầu hết mọi người đều có chung nhận định rằng “nhiều traffic” hơn đồng nghĩa với “nhiều khách hàng tiềm năng hơn và thu được nhiều lợi nhuận hơn”, nhưng thực tế không phải như vậy! Để có thể xây dựng chiến dịch SEO hiệu quả, cái mà bạn cần quan tâm và hướng đến chính là tỉ lệ chuyển đổi (conversion). “Làm cách nào tôi có thể tăng được lợi nhuận trên mỗi visit?” mới chính là câu hỏi trọng tâm khi làm SEO.

Giả sử site của bạn có khoảng 1000 visits mỗi ngày, trong số đó có 10 người mua hàng với giá trị trung bình là 150K. Như vậy mỗi ngày doanh thu của bạn khoảng 1,5tr.

Bạn muốn tăng doanh thu (tăng lợi nhuận), bạn đặt ra mục tiêu “tôi phải tăng 2000 visits mỗi ngày”. Nhưng thực chất, tăng traffic có đồng nghĩa với tăng lợi nhuận không? Lúc này bạn cần tính toán về những thứ mà mình cần bỏ ra để làm việc đó: tôi sẽ phải quảng cáo nhiều hơn, tôi sẽ phải nâng cấp server, tôi sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để post bài…Nếu như tỉ lệ đầu tư để tăng traffic tăng nhanh hơn % lợi nhuận thu về thì lúc đó bạn cần suy nghĩ lại bởi tăng traffic không đi liền với tăng lợi nhuận!

2. Bạn làm SEO giống như rất nhiều người đã làm trước đó.

Tham lam chính là kẻ thù của làm SEO! Tham lam có 2 dạng: “tôi làm việc này (ví dụ building link, tăng mật độ từ khóa) có ích cho site của tôi nên tôi sẽ tạo càng nhiều càng tốt” hay “tôi thấy nhiều người tập trung làm SEO keyword này vì nó đem lại lợi nhuận cao nên tôi cũng sẽ làm”. Hiển nhiên việc building link thái quá hay keyword stuffing sẽ khiến site của bạn có nguy cơ cao bị Google phạt penalty. Làm SEO với những keywords cạnh tranh quá cao cũng rất khó lên top, cuối cùng sau một thời gian dài bạn sẽ chẳng thu được gì và cảm thấy chán nản.

3. Làm SEO theo những chỉ dẫn SAI.

Bạn đọc ở đâu đó rằng “nên làm thế này, thế kia, tôi đã làm như thế này và đã thành công…”. Nhưng, những lời khuyên tốt có thể không có tác dụng (thậm chí ảnh hưởng xấu) bởi vì mục đích làm SEO của bạn khác người ta, các điều kiện website của bạn cũng khác họ, thậm chí bạn cũng không có các tools để thực hiện những hướng dẫn đó.

Do vậy, trong những trường hợp này bạn nên áp dụng “chủ nghĩa hoài nghi” để kiểm chứng tất cả những lời khuyên đó khi test trên thực tế.

Cuối cùng, bạn cần nhớ rằng làm SEO là một quá trình biến đổi không ngừng để thích ứng, vòng lặp thu thập kiến thức – test trên thực tế diễn ra vô tận. Hầu hết chúng ta gặp nhiều thất bại (hoặc không có tác dụng) hơn thành công, bạn cần có thêm 1 kế hoạch backup để có đường lùi khi chịu “hiệu ứng phụ” (ví dụ Google phạt) ^^. Chúc các bạn kiên trì với nghề SEO, và tôi sẽ rất vui mừng nếu nhận được những phản hồi từ các bạn để có thể chia sẻ được với mọi người nhiều hơn nữa ^^.

You can leave a response, or trackback from your own site.

Bình luận

123muaxe.vn
van kitz van yoshitake gioăng teadit ong thep ongthep ống thép conwood conwood việt nam gỗ nhân tạo go nhan tao